Những điều cần biết về Bảo tàng gốm sứ Hội An

Hội An vốn nổi tiếng là thành phố du lịch đa dạng các điểm đến. Bảo tàng gốm sứ là một trong những địa điểm khá quen thuộc của du khách khi đến đây. Vậy bạn đã khám phá được gì tại Bảo tàng gốm sứ Hội An? Cùng Bienhoian.com tìm hiểu điều này!

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng gốm sứ hội an

Thông tin chung về Bảo tàng gốm sứ Hội An

Tên gọi đầy đủ: Bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An

Địa chỉ: số 80 Trần Phú, phường Minh An, tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam

Giờ mở cửa: 7h – 21h hàng ngày, riêng ngày 15 hàng tháng, bảo tàng đóng cửa với mục đích cụ thể.

Hình ảnh có liên quan

Khám phá bảo tàng gốm sứ Hội An

Bảo tàng gốm sứ Hội An là điểm dừng chân thu hút đông đảo du khách thích tìm hiểu lịch sử, mê khám phá các hiện vật cổ xưa.

Chính thức mở cửa từ năm 1995, bảo tàng trưng bày hơn 268 hiện vật gốm sứ có niên đại từ thế kỉ 9 đến thế kỉ 19, trong đó đa số là gốm sứ mậu dịch có xuất xứ từ Trung Cận Đông, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam,…điều này khẳng định vị trí quan trọng của thương cảng Hội An trong hệ thống gốm sứ mậu dịch vào các thế kỉ trước đó, đồng thời cho thấy sự giao lưu văn hóa – kinh tế mạnh mẽ giữa các nước trong khu vực.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng gốm sứ hội an

Những hiện vật bên trong bảo tàng khá đa dạng, bao gồm: lọ hoa, ấm trà, bình rượu, chén, dĩa,…với nhiều kích cỡ và trang trí họa tiết khác nhau. Tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An, du khách một phần nào hiểu được lịch sử phát triển sầm uất một thời của thương cảng Hội An, về sự hình thành và phát triển của gốm sứ Việt Nam những giai đoạn trước đó.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng gốm sứ hội an

Được biết, gốm sứ Việt Nam có lịch sử dài hơn 2000 năm. Tuy nhiên đến nay, các nhà khảo cổ mới chỉ tìm thấy gốm sứ Việt Nam gia nhập vào thị trường gốm sứ mậu dịch bắt đầu từ thế kỷ 14 với bằng chứng sớm nhất là mảnh gốm hoa lam được tìm thấy ở Nhật Bản.

Thời điểm từ thế kỉ 15 –thế kỉ 16, gốm sứ Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bắt đầu xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, Trung Cận Đông. Đây được coi là thời kỳ rực rỡ nhất của gốm sứ mậu dịch Việt Nam, với các sản phẩm gốm sứ đặc trưng như gốm hoa lam, gốm vẽ màu trên men, gốm đơn sắc có màu xanh ngọc và màu vàng nâu.

Hình ảnh có liên quan

Đến thế kỷ 17, gốm Việt Nam bất ngờ vắng bóng trên thị trường thế giới, mà chỉ còn tìm thấy ở Nhật Bản. Như vậy, trong vòng 4 thế kỷ, gốm sứ Việt Nam đã góp phần không nhỏ thúc đẩy sự giao lưu kinh tế và văn hóa giữa các dân tộc.

Tại Bảo tàng, nhằm tạo điều kiện cho du khách nắm bắt thông tin trong quá trình tham quan một cách phổ thông và chính xác nhất, Trung tâm Quản lý và Bảo tồn di sản Hội An đã áp dụng hình thức dịch vụ thuyết minh tai nghe với giá chỉ 20.000đ/1 lượt/1 khách có quy định thời gian cụ thể. Dịch vụ này hiện có 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách. Bởi lẽ, họ sẽ được cung cấp những thông tin về lịch sử của bảo tàng, thông tin về nguồn gốc xuất xứ của các hiện vật trưng bày tại đây cùng một số các thông tin có liên quan khác cho du lịch Hội An.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng gốm sứ hội an

Với nhiều điểm nhấn độc đáo tạo nên một Hội An rất riêng, bảo tàng gốm sứ là một trong những điểm đến có vai trò quảng bá du lịch Hội An đến nhiều du khách, nhiều quốc gia trên phạm vi thế giới. Nếu bạn đến du lịch Hội An, đừng quên ghé bảo tàng gốm sứ!

Xem thêm:Tiến hành tu bổ các di tích tại Phố cổ Hội An với kinh phí đầu tư gần 2,6 tỷ đồng

Bienhoian.com

Ảnh nguồn Internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top