Lồng đèn Hội An là quà tặng APEC 2017

Những chiếc lồng đèn với hình tượng thiếu nữ mặc áo dài, nhà cổ, hoa sen, có in logo APEC Việt Nam 2017 và logo tỉnh Quảng Nam là món quà đặc biệt dành tặng các Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 sẽ được diễn ra tại Quảng Nam.

Kết quả hình ảnh cho lồng đèn hội an được chọn làm quà apec 2017

Theo đó, cơ sở thủ công mỹ nghệ mây tre Duc Bamboo (xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) là nơi tiếp nhận và sản xuất đơn hàng đặc biệt này.

Theo anh Huỳnh Phước Đức – chủ cơ sở sản xuất lồng đèn Duc Bamboo cho biết, vào cuối tháng 9, cơ sở của anh nhận được đơn hàng 2.400 đèn lồng từ chính quyền địa phương. Qua các công đoạn lên ý tưởng, chuẩn bị mọi thứ đầy đủ. Đến khoảng đầu tháng 10, anh cùng vợ là chị Nguyễn Dương Thị Hiền và các nhân công khác bắt tay vào công việc sản xuất.

ngam qua dac biet tang bo truong tai chinh apec 2017 o hoi an hinh 1

Theo đó, tất cả lồng đèn đều được vẽ thủ công bằng tay với kích cỡ chiều cao 30cm, gồm hình tròn và hình củ tỏi; chuôi lồng đèn làm bằng gỗ, sơn đen, phủ bóng; khung trong làm bằng tre đã qua xử lý để chống mối, mọt; phủ bên ngoài là chất liệu vải đũi, vẽ màu acrylic hoàn toàn bằng tay với 3 họa tiết gồm hoa sen, phố cổ Hội An và hình cô gái trong tà áo dài Việt Nam. Phía dưới chuôi lồng đèn được gắn tấm thẻ hình thoi bằng tre in logo APEC Việt Nam 2017 và biểu trưng tỉnh Quảng Nam bằng mực màu. Chia sẻ về lí do lựa chọn 3 họa tiết này, chị Hiền chia sẻ: “cả 3 họa tiết đó đều chính là những vẻ đẹp mang tính biểu trưng, biểu tượng cho Hội An”.

Kết quả hình ảnh cho lồng đèn hội an được chọn làm quà apec 2017

Kết quả hình ảnh cho lồng đèn hội an được chọn làm quà apec 2017

ngam qua dac biet tang bo truong tai chinh apec 2017 o hoi an hinh 7

Được biết, với số lượng lớn lồng đèn được đặt như vậy mà thời gian thực hiện chỉ khoảng nửa tháng khiến cơ sở của anh Đức gặp phải một số khó khăn. Anh cho biết: “bình thường cơ sở của anh chỉ có khoảng 5 công nhân, nhưng do số lượng đơn hàng lớn, cơ sở phải huy động thêm 10 công nhân nữa để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch. Rất may là các nguyên liệu như tre, vải, gỗ,…đã có sẵn nên rút ngắn rất nhiều thời gian, tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện công đoạn “chế tác” họa tiết trên lồng đèn.”

Kết quả hình ảnh cho lồng đèn hội an được chọn làm quà apec 2017

Công đoạn tạo hình họa tiết cho lồng đèn mất khá nhiều thời gian bởi thông thường các lồng đèn được in sẵn hay dán các họa tiết lên nhưng loại đèn lồng này thì phải vẽ hoàn toàn bằng tay hình hoa sen, phố cổ Hội An và cô gái trong tà áo dài Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho lồng đèn hội an được chọn làm quà apec 2017

Theo đó, bình quân thời gian vẽ mỗi lồng đèn mất khoảng 10 phút. Riêng hoa sen phải vẽ lâu hơn vì có nhiều màu, thợ phải vẽ từng nét một trên lồng đèn, sau đó mới đổi tông sang màu khác.

Tuy nhiên, với lực lượng 15 nhân công làm liên tục từ 6 giờ sáng đến 22h tối trong 2 tuần lễ, đến nay, cơ sở của anh Đức đã gần như hoàn thành lô hàng quà tặng cho APEC 2017 với bộ quà tặng trang nhã, đẹp mắt nhưng không kém phần trang trọng.

Tỉ mỉ từng họa tiết làm lồng đèn Hội An tặng khách APEC - 6

Mỗi cặp lồng đèn tặng đại biểu được đặt vào hộp mỹ thuật làm từ chất liệu giấy kraff có kích thước 41x19x11cm và túi giấy cũng chất liệu kraff có kích thước 45x21x13cm, bên trên có in logo APEC Việt Nam 2017 và biểu trưng tỉnh Quảng Nam (logo tỉnh Quảng Nam) với cụm từ “Kính tặng” bằng tiếng Anh đặt dưới biểu tượng tỉnh Quảng Nam ở túi giấy.

ngam qua dac biet tang bo truong tai chinh apec 2017 o hoi an hinh 6

Cùng Bienhoian.com ngắm cận cảnh bộ quà tặng đặc biệt dành tặng Bộ trưởng Tài chính APEC 2017:

“Việc tỉnh chọn lồng đèn để tặng đại biểu, khách tham dự APEC vì nó là một hình tượng, sản phẩm mang đặc trưng của Hội An – Quảng Nam, hội tụ nhiều yếu tố đậm bản sắc Việt Nam. Đó là chất liệu vải, cây tre, họa tiết hoa sen và tà áo dài Việt Nam. Có thể nhiều nơi khác vẫn có lồng đèn nhưng nhắc đến lồng đèn là người ta nghĩ đến Hội An – Quảng Nam…” – theo nhận định của ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khi được hỏi lí do chọn lồng đèn Hội An làm quà tặng APEC 2017.

Xem thêm: Hội An: chuẩn bị tour du lịch sẵn sàng phục vụ APEC

Hồng Thy

Ảnh nguồn Internet. Video nguồn Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top