Hội An: tăng cường công tác an ninh trật tự xã hội

Hiện nay, tình hình an ninh trật tự tại Hội An, đặc biệt là nạn trộm cắp, cướp giật đang ngày càng có chiều hướng gia tăng. Chính quyền địa phương cùng ban lãnh đạo các cấp đang ra sức tăng cường công tác an ninh trật tự xã hội, đồng thời vận động, tuyên truyền người dân cùng tham gia.

Kết quả hình ảnh cho hội an

Theo thống kê của Công an thành phố Hội An, chỉ trong 6 tháng đầu năm, tính trên toàn địa bàn thành phố có tổng cộng 57 vụ, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó có 12 vụ cướp giật, 23 vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu xảy ra tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn. Nhìn nhận của đại diện Công an thành phố, tình hình vi phạm, tội phạm đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng và đang ở mức đáng báo động.

Kết quả hình ảnh cho hội an

Cũng theo số liệu từ Công an thành phố, trường hợp cá biệt nhất là đối tượng Nguyễn Văn T (33 tuổi), thường trú tại phường Tân An, tp. Hội An, chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày từ ngày 30/3 đến ngày 18/4/2017, đối tượng đã thực hiện liên tiếp 6 vụ cướp giật tài sản của du khách nước ngoài. Cùng thời điểm đó, cũng có 6 vụ trộm cắp tương tự diễn ra tại các khách sạn, villa, homestay,…mà người phạm tội lại chính là nhân viên buồng phòng làm việc tại các cơ sở trên.

Hình ảnh có liên quan

Trước tình hình trộm cắp, cướp giật diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức bằng những hành vi tinh vi của kẻ phạm tội, thách thức chính quyền địa phương và các cấp liên quan xác định nguyên nhân, từ đó đề ra biện pháp cụ thể để quán triệt tình hình bất ổn hiện nay, tăng cường công tác an ninh trật tự xã hội.

Nguyên nhân của tình trạng trộm cắp, cướp giật hiện nay:

  • Nguyên nhân đầu tiên và dễ thấy nhất hiện nay là sự sơ ý, thiếu cảnh giác của người dân, du khách cũng như của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Việc chủ quan không tự giác bảo vệ tài sản cá nhân chính là hành động tạo điều kiện cho hành vi vi phạm pháp luật. Tội phạm có thể là bất cứ ai, kể cả những người ta thân quen và tin tưởng nhất. Vì vậy, đề phòng và cảnh giác là không bao giờ thừa. Cất toàn bộ tài sản có giá trị vào nơi đảm bảo an toàn, khóa cẩn thận, hạn chế tối đa việc mất cắp hoặc bị cướp giật.
  • Nguyên nhân tiếp theo là do tội phạm ngày nay hành nghề quá “chuyên nghiệp”. Việc bỏ thời gian quan sát, lên kế hoạch kĩ càng trước khi hành động luôn mang lại sự thành công nhất định cho hầu hết các vụ trộm cắp, cướp giật. Cụ thể, mới đây nhất vào đầu tháng 7 vừa qua, tên trộm đã “ngang nhiên” leo tường xâm nhập trái phép vào trụ sở một công ty tại phường Cẩm Châu “cỗm” đi tiền bạc và vật dụng làm việc trong sự không hay biết của chủ sở hữu, ước tính giá trị tài sản lên đến vài chục triệu. Việc đáng nói là mặc dù công ty này có thiết lập hệ thống camera, khóa trái cửa tuy nhiên đối tượng đã lẻn vào rất thuận lợi, tháo gỡ camera và thuận lợi thực hiện hành vi vi phạm. Sự việc đến nay đã được trình báo lên cơ quan công an địa phương và đang trong quá trình điều tra, làm rõ.
  • Một nguyên nhân nữa làm gia tăng tình trạng trộm cắp, cướp giật hiện nay là tình hình khách du lịch đến Hội An 6 tháng đầu năm 2017 tăng quá cao. Điều này gây nên nhiều bất ổn do tình hình quản lý chưa siết chặt, dẫn đến các loại tội phạm tìm thấy điều kiện sơ hở để “hành nghề”. Thống kê cho thấy, Hội An đã đón 1,5 triệu lượt khách, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc du khách đến du lịch quá đông trong khi đội ngũ an ninh trật tự xã hội có hạn gây rất nhiều khó khăn cho công tác tăng cường an ninh trật tự xã hội trên toàn địa bàn. Đáng chú ý, tội phạm không ai khác mà phần lớn là người dân sinh sống tại Hội An.

Kết quả hình ảnh cho hội an

Giải pháp cụ thể nào cho vấn nạn trộm cắp, cướp giật hiện nay?

Thừa nhận tình hình thực tế về tình trạng trộm cắp, cướp giật liên tục gia tăng bất thường và ở mức đáng báo động hiện nay, chính quyền địa phương, lãnh đạo các cấp đang khẩn trương đề ra các đề án cụ thể, thiết thực, huy động, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương. Cụ thể:

  • Lãnh đạo Công an thành phố đề nghị thành phố tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện Nghị quyết ban hành từ năm 2013 của HĐND thành phố về “Công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”. Từ đó, tiếp tục tham mưu, thực hiện Đề án “Công tác tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố đến năm 2020”.

Kết quả hình ảnh cho hội an

Theo đó, Đề án được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo – Chủ tịch UBND thành phố, Phó ban trực – Trưởng Công an thành phố, Ban chỉ đạo – Chủ tịch UBND xã – các ban ngành liên quan, cùng sự tham gia trực tiếp của người dân địa phương tại từng khu vực. Hằng ngày, công an thành phố tiến hành tuần tra cố định, kéo dài từ 21 giờ tối ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau, đảm bảo thực hiện tốt công tác tuần tra, giám sát, truy sát, phòng chống tội phạm trên địa bàn và khu vực, đảm bảo giải quyết kịp thời các sự cố, tình huống xảy ra trong quá trình tuần tra.

  • Giải pháp cụ thể và thiết thực nhất được ghi nhận là hoạt động vận động người dân tại 20 hộ gia đình và kinh doanh, buôn bán trên địa bàn phường Minh An tiến hành lắp đặt camera quan sát ngay trước cửa nhà. Điều này giúp kiểm soát đáng kể tình hình bất ổn xã hội hiện nay, nhất là tệ nạn trộm cắp, cướp giật. Trong thời gian tới, Hội An tiếp tục tiến hành xã hội hóa việc lắp đặt camera an ninh trên tất cả các tuyến, trước mắt là tại những tuyến trọng điểm trong việc vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, các chủ cơ sở, người dân tham gia vào hành động này. Đây được xem là giải pháp quan trọng, cụ thể và thiết thực nhất giải quyết vấn nạn trộm cắp, cướp giật hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho phường minh an hội an vận động người dân lắp camera an ninh

Trộm cắp, cướp giật là 2 loại tội phạm chiếm gần 80% cơ cấu tội phạm diễn ra trên địa bàn thành phố. Nắm rõ tình hình, quan tâm sát sao các vấn đề hiện tại, huy động toàn xã hội tham gia tăng cường công tác an ninh trật tự xã hội để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tội phạm, đặc biệt là nạn trộm cắp, cướp giật, góp phần bảo đảm an toàn, trật tự an toàn, giữ vững danh hiệu điểm đến thân thiện của phố cổ Hội An trong mắt du khách.

Xem thêm: Bạn đã từng qua…một Hội An rực vàng trong ánh nắng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top