Hội An: thêm nhiều di tích nhà cổ xuống cấp nghiêm trọng cần hạ giải

Thời gian gần đây, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An liên tục tổ chức khảo sát, đánh giá, thống kê các công trình di tích nhà cổ tại Hội An. Kết quả cho thấy có hàng chục di tích nhà cổ xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có những công trình cần hạ giải.

Hình ảnh có liên quan

Theo đó, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An vừa tổ chức khảo sát 44 công trình di tích nhà cổ. Kết quả là trong 44 di tích được khảo sát đó, có đến 7 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 23 di tích xuống cấp nặng, còn lại là các di tích xuống cấp nhẹ.

Kết quả hình ảnh cho cận cảnh các ngôi nhà cổ xuống cấp trong phố cổ hội an

Cũng qua kết quả khảo sát này, Trung tâm tiếp tục phân loại 37 di tích thuộc diện cần chống đỡ, 7 di tích cần hạ giải tu bổ. Kết quả phân loại được tiến hành dựa trên quá trình đánh giá hiện trạng cũng như sức chịu đựng của các di tích trong điều kiện hiện tại.

Tuy nhiên, điều khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí không đủ để các chủ di tích, các bộ phận liên quan thực hiện việc hạ giải và phục dựng 7 di tích trên.

Kết quả hình ảnh cho gặp gỡ các chủ di tích nhà cổ xuống cấp trong phố cổ hội an

Vì vậy, để giải quyết tình hình trước mắt, đảm bảo an toàn về người và tài sản, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các phường, xã có di tích xuống cấp cần hạ giải, tuyệt đối không sinh hoạt, kinh doanh bên trong di tích cho đến khi công trình được sửa chữa, đảm bảo khả năng chịu lực.

Kết quả hình ảnh cho gặp gỡ các chủ di tích nhà cổ xuống cấp trong phố cổ hội an

Trước đó, Bienhoian.com đã có bài viết đưa tin về việc UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định tạm ứng cho UBND TP Hội An gần 1,3 tỷ đồng tiến hành tu bổ khẩn cấp 4 di tích có nguy cơ sụp đổ. Độc giả quan tâm, có thể tìm hiểu thêm ở đường link bên dưới.

Xem thêm: Hội An: Tiến hành tu bổ khẩn cấp 4 di tích có nguy cơ bị sụp đổ

Hồng Thy

Ảnh tham khảo – nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top