Hội An: hàng ngàn “mắt thần” quan sát tội phạm

Tiếp nối thành công tại phường Minh An, Ban lãnh đạo TP Hội An tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân Hội An lắp đặt hệ thống camera quan sát nhằm theo dõi các hoạt động bất thường nếu gặp sự cố. Đây cũng là biện pháp tối ưu hạn chế tình trạng “báo động đỏ” tội phạm trộm cắp, cướp giật hiện nay trên địa bàn.

Kết quả hình ảnh cho du khách tại phường minh an, hội an

Nhờ sự năng nổ, tích cực của chính quyền, ý thức tự giác, nhiệt tình của nhân dân, nhiều tháng nay, dọc các tuyến đường lớn của TP Hội An, khắp các “hang cùng ngõ hẻm”, người dân háo hức lắp đặt hàng ngàn camera giám sát với mong muốn góp phần kiểm soát tội phạm, giữ gìn bình yên phố cổ.

Từng tuyến đường lớn cho đến hẻm nhỏ trong phố cổ Hội An sẽ được giám sát kỹ càng nhờ việc phủ sóng “mắt thần”. Ảnh: Thanh Trần.

Được biết, phường Minh An là địa bàn tiên phong thực hiện chủ trương lắp camera giám sát phố phường của lãnh đạo TP. Đầu tiên là trụ sở trạm y tế, ủy ban phường, đội kiểm tra trật tự đô thị,…sau đó đến các hộ dân tại địa bàn phường. Tại đây, các camera không chỉ lắp đặt quan sát bên trong mà còn hướng mắt ra phía ngoài, ngoài ra còn lắp thêm tại các góc khuất, đảm bảo có thể theo dõi, giám sát mọi điểm, mọi ngóc ngách khi cần. Sau đó, hoạt động này nhanh chóng gây được sự ảnh hưởng cho các phường, các khu vực lân cận khác trong TP, đặc biệt là các tuyến đường chính trong phố cổ Hội An.

Hình ảnh có liên quan

Cụ thể, trên tuyến đường Nguyễn Thái Học, đưa mắt nhìn lên mái hiên những ngôi nhà vàng nâu cũ kỹ sẽ thấy rất nhiều “mắt thần” mới toanh thi nhau quan sát mọi thứ. Nhà ít nhất thì gắn 1 mắt, nhà nhiều hơn thì đến 4, 5 mắt. Tại các quán xá, cửa hàng lớn thì có tới hàng chục mắt vây quanh, bốn phương tám hướng, đâu đâu cũng thấy toàn camera.

Hình ảnh có liên quan

Theo thống kê thì hiện có gần 300 hộ đã lắp xong với gần ngàn mắt, hàng trăm hộ khác đồng ý triển khai. Đây là một việc làm đáng ghi nhận của TP khi vận động thành công hàng ngàn hộ gia đình tham gia giữ gìn an ninh trật tự phố cổ, khi mà người dân tự nguyện bỏ tiền túi trên dưới chục triệu đồng để lắp đặt camera quan sát (bên ngoài); đặc biệt 2 tuyến đường trung tâm phố cổ là Trần Phú và Nguyễn Thái Học gần như được phủ sóng toàn bộ “mắt thần”.

Hình ảnh có liên quan

Chia sẻ với phóng viên, đại diện lãnh đạo TP cho biết, ý tưởng xã hội hóa camera nảy sinh khi tình trạng trộm cắp, cướp giật, chèo kéo du khách,…xảy ra liên tục và không ngừng gia tăng trong những năm gần đây tại địa phận TP Hội An. Phần lớn manh mối vụ việc đều được lần ra từ dữ liệu camera trên phố. Vì vậy, công an phường quyết tâm phủ sóng “mắt thần” để tội phạm không còn cơ hội lộng hành nữa.

Kết quả hình ảnh cho du khách tại phường minh an, hội an

Trong quá trình vận động và đi đến lắp đặt, các cán bộ chuyên trách sẽ chỉ ra những “điểm chết” camera không với tới của camera gia đình lắp hiện tại, sau đó tư vấn góc bắt phù hợp bắt mới thêm camera để quan sát được mọi góc độ. Theo đó, tại các tuyến phố, người dân lắp đặt camera theo hướng hỗ trợ chéo nhau, camera từ hiên nhà người này phục vụ giám sát khu vực nhà đối diện và ngược lại. Để yên tâm hơn, một số nhà cẩn thận bắt từ ngoài vào trong, không chừa một góc nào, rồi giao luôn mật khẩu để công an có thể truy cập hình ảnh, lấy dữ liệu khi cần; từ đó, lực lượng chức năng có thể dễ dàng nắm bắt tình hình, nhận biết những đối tượng lạ mặt, phát hiện được sơ hở của du khách để cảnh báo,…Ngoài ra, việc phủ sóng “mắt thần” còn giúp giám sát vỉa hè, giảm thiểu hành vi vứt rác bừa bãi, cạnh tranh kinh doanh,…

Hình ảnh có liên quan

Mấy ngày nay, khắp nơi tại Hội An, nhà nhà yên tâm kinh doanh, người người an lòng vui sống. Bởi “rồi cả phố cổ này sẽ được “lên sóng”, thu gọn trong màn hình. Nhất cử nhất động từ đường lớn đến hang cùng ngõ hẻm đều được ghi lại, tội phạm sẽ không thể lộng hành ở mảnh đất này” (theo thiếu tá Trương Đức Liên, Trưởng Công an phường Minh An, TP Hội An) hay “bây giờ phố đã có camera khắp mọi nơi, nhất cử nhất động gì của mình cũng đều được ghi lại, rõ ràng bản thân mỗi người phải sống văn minh, ý thức hơn rồi” (theo bà Hồng, chủ một cửa hàng quần áo trên đường Trần Phú, TP Hội An).

Xem thêm: Hội An: tăng cường công tác an ninh trật tự xã hội

Hồng Thy

Ảnh nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top