Hội An có thêm Bảo tàng Hệ thực vật trên cạn tại Cù Lao Chàm

Bảo tàng Hệ thực vật trên cạn là công trình hướng đến kỉ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 được Trung tâm Truyền thông Cù Lao Chàm (CLC) thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn biển CLC, Hội An khai trương gần đây tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới CLC.

Những loại dược liệu quý này có những loại cây người dân Cù Lao Chàm làm lá uống thế trà . Ảnh MINH HẢI

Bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày hơn 80 loài thực vật (cây rừng) trên đảo rất quý hiếm, có nhiều loại nằm trong Sách Đỏ cần được bảo tồn.

Sau 12 tháng nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh cho biết, thảm thực vật rừng trên đảo có những loại dược liệu vô cùng quý hiếm, có vai trò quan trọng trong việc giữ và cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt tại đảo. Ngoài ra, hệ thực vật rừng này còn có chức năng điều hòa khí hậu, giảm tác động của các hiện tượng tự nhiên tới môi trường sống của người dân, che chắn gió, cát, bão.

Những loại dược liệu quý nằm trong sách đỏ cần được bảo vệ. Ảnh MINH HẢI

Tại Bảo tàng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sắp xếp, bố trí và xây dựng danh lục thực vật theo số lượng ngành, bộ, họ, chi, loài sau khi đã tiến hành điều tra phân tích từng thành phần, loài cây,…ở các cấp bảo tồn theo tiêu chuẩn IUCN và Sách Đỏ Việt Nam trên cạn tại đảo Hòn Lao thuộc Khu dự trữ sinh quyển CLC.

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng hệ thực vật trên cạn tại cù lao chàm

Bảo tàng được thành lập và khai trương với mục đích nhằm xây dựng dữ liệu nền cơ sở đầu tiên về đa dạng thực vật ở cạn, tạo cơ sở đánh giá hiện trạng và theo dõi biến động theo thời gian, biến động do sự tác động của con người và do biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn là nơi cụ thể để khẳng định tầm quan trọng của tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ở đảo trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững của Hội An, Quảng Nam nói riêng và của cả Việt Nam nói chung.

Xem thêm:Những điều cần biết về Bảo tàng gốm sứ Hội An

Bienhoian.com

Ảnh nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top