Cẩm An – Làng chài lên phố!

Tuyến đường về khu TĐC làng chài nay đã khang trang, sạch đẹp hơn.

(Cadn.com.vn) – Từ một vùng quê nghèo heo hút với hơn 70% người dân làm nghề chài lưới phút chốc đã trở nên đổi đời chỉ sau vài năm. Giá đất tăng chóng mặt, những khu tái định cư ra đời, nhiều dự án du lịch dạm ngõ…, làng chài Cẩm An (TP Hội An, Quảng Nam) ngày nào giờ chỉ còn là câu chuyện được nhắc lại trong những cuộc trà dư tửu hậu của những lão ngư.

Nằm cách bãi biển Cửa Đại hơn 3 km nhưng lâu nay ít ai để ý đến bãi biển An Bàng phần vì không cùng tuyến vào phố cổ, phần vì nơi đây còn ít khách sạn, dịch vụ du lịch. Kể từ khi bãi biển Cửa Đại bị xâm thực nặng nề vào năm 2014, làng chài Cẩm An bỗng nhiên đông khách du lịch hơn hẳn. Nằm ven bờ biển An Bàng thơ mộng được ví như cô gái còn ngủ say, chỉ một sớm nơi đây đã là cái tên được nhắc đến hứa hẹn sẽ là cứu cánh cho du lịch biển Hội An. Hiện nay tuyến đường từ trung tâm phố cổ dẫn ra bãi biển đã được mở rộng tạo đường thông thương giữa khu phố cổ, biển và làng rau Trà Quế. Những ngày đầu năm 2016, từng đoàn du khách đổ ra đây để tận hưởng vẻ đẹp của biển khiến không khí nhộn nhịp hẳn lên.

Lang chai len pho! - Anh 1

Về Cẩm An những ngày này không ai còn nhận ra làng chài cũ kỹ ngày trước. Con đường bê-tông với những luống hoa mới trồng trải dài tít tắp. Hàng trăm chiếc taxi và xe khách đỗ đầy hai bên đường. Xung quanh khu vực và bãi biển An Bàng, hàng chục căn nhà cao tầng mọc lên bên cạnh những công trình đang xây dở. Dấu vết cũ để lại có chăng chỉ là những nền móng của những ngôi nhà bỏ hoang để nhường đất cho những khu du lịch sắp xây. Ngôi nhà mới xây của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hường tính ra đến 250 triệu đồng. Chừa sân 5m, xây hếtđất chiều ngang 5m, dài 15m, được 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 bếp, nhà vệ sinh, có cả sân sau phơi áo, rửa rau. Anh Hường chia sẻ: “Hồi đó nhà tui ở dưới xóm ven biển, vách lá, lợp tôn, chừng 40m2 thì làm gì có nhiều phòng. Khi TP thực hiện giải tỏa nhà dân ven biển, nhà tui được đền bù kha khá. Mừng quá, tui đổ hết tiền dành dụm ra, mượn thêm ít tiền của anh em, xây nhà mới. Có nợ chút đỉnh nhưng ổn định được chỗ ở, thì mình cũng vui vẻ mà làm ăn trả nợ”.

Phê duyệt từ năm 2005, dự án khu tái định cư làng chài Cẩm An có tổng diện tích 53ha, chia làm 4 phân khu với hơn 600 hộ dân thuộc diện tái định cư tại chỗ và tái định cư do bị ảnh hưởng bởi các dự án du lịch ven biển và các hạng mục công trình đường dẫn cầu Cửa Đại. Để hoàn thành công tác đền bùgiải tỏa, tái định cư vào cuối năm 2013, TP Hội An đã cố gắng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; vận dụng nhiều chính sách trong việc thực hiện đền bù, hỗ trợ tái định cư cho người dân. Ngoài chế độ hỗ trợ được thực hiện đồng bộ và cấp mới đất ở theo quy định, thành phố còn hỗ trợ bán đất theo giá tái định cư đối với những hộ có nhu cầu mua thêm. Tại khu tái định cư Cẩm An, bên căn nhà khang trang 2 tầng, ông Đinh Văn Tý, làm nghề chài lưới hơn 20 năm, bộc bạch: “Làng chài thì chỉ có thuyền nhỏ đánh bắt ven bờ thôi nên cũng chỉ đủ sống qua ngày. Nay được tái định cư ra khu này, cả đời cũng không dám mơ có lúc mình được sống trong ngôi nhà rộng rãi. Con cái về quê cũng có chỗ sinh hoạt, nghỉ ngơi”. Không chỉ ông Tý mà hàng chục lão ngư ở khối phố Tân Thành cũng phút chốc đổi đời nhờ bãi biển An Bàng. “Khách sạn mọc lên, con cháu cũng có việc làm ổn định không phải rày đây mai đó nữa. Còn tui chiều chiều lại ra biển bán mực khô nướng cũng có chút thu nhập tuổi già”, bà Bảy (68 tuổi) tâm sự. Ông Phan Văn Xí (Tổ trưởng tổ Tân Thành, P.Cẩm An) chia sẻ: “Sau hơn 1 năm vào khu tái định cư hiện nay bà con đã ổn định chỗ ở. Dựán về đường sá mở rộng đất đai lên giá bà con cũng được nhờ. Nay cả tổ chỉ còn hơn chục người theo nghề chài bởi đây là những người đã gắn bó lâu năm không bỏ được, còn lại hầu hết đã xin vào làm các nhà hàng, khách sạn”.

Dấu vết của làng chài Cẩm An có chăng chỉ là những ngôi nhà dang dở.

Lang chai len pho! - Anh 2

Ông Võ Nể (Bí thư P. Cẩm An) cho biết: “Đổi thay của An Bàng kéo theo sự phát triển của cả P. Cẩm An. Theo quy hoạch tuyến ven biển dọc theo trục 603A thuộc địa phận P. Cẩm An, ngoài việc chỉnh trang đô thị, tái định cư cho người dân trong khu vực, UBND tỉnh đã có chủ trương thu hút khoảng 10 dự án du lịch vào đầu tư hứa hẹn cho đà phát triển không ngừng nơi đây”.

Rời làng chài Cẩm An trong cái se lạnh đầu năm, biển vẫn rì rào sóng vỗ như bao đời nay vẫn thế. Rồi đây cái tên về làng chài sẽ không còn được nhắc đến nữa khi cuộc sống con người đã đổi thay. Để rồi An Bàng sẽ thay Cửa Đại góp phần tô điểm cho du lịch biển Hội An.

Đồng Dao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top